HOA PHƯỢNG ĐỎ: LOÀI CÂY GẮN LIỀN VỚI TỪNG THẾ HỆ HỌC SINH

Với nguồn gốc từ đảo Madagascar, du nhập vào Việt Nam từ khoảng thế kỉ 19, được trồn tại các thành phố lớn từ Hà Nội vào Sài Gòn. Trồng nhiều nhất tại thành phố Hải Phòng, nơi đây hoa phượng được trồng gần như khắp thành phố, tại đây lễ hội hoa phượng đỏ rất độc đáo thường diễn ra vào tháng 5 hàng năm.

 

Không phải là một loài hoa hiếm, chúng nở liên tục từ giữa tháng 5 cho đến giữa tháng 9, đôi khi vào tháng 10 người ta lại bất chợt tìm thấy những chùm hoa nhỏ nhắn giấu mình sau những tán lá xanh. Hoa phượng nở thành từng chùm, mỗi bông có 5 cánh màu đỏ cam đan xen những vết loang màu đậm, cánh thứ 5 sẽ dầy hơn những cánh còn lại đem đến cho hoa phượng một dáng hình kiêu sa với màu trắng mượt. Khi còn là những nụ non, phải tinh mắt lắm mới phân biệt được sự khác nhau giữa các cánh hoa.

 

 

Hoa phượng với tên gọi khác là phượng vỹ, là cách ghép chữ của từ Hán Việt, có ý nghĩa là đuôi của chim phượng. Đây là hình thức đặt tên gọi theo cảm xúc vì các lá phượng vỹ nhất là các lá non trông giống như hình vẽ đuôi của các loài chim phượng.

 

 

Hoa phượng thường gắn liền với những lứa học trò. Mỗi khi phượng nở là mỗi mùa thi mới lại về, là những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến của những cô cậu học trò báo hiệu sự chia ly. Với màu đỏ rực rỡ, biểu tượng cho lòng nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ. Không chỉ đẹp bởi màu sắc, phượng còn là tuổi thơ, gợi nhớ đến biết bao kì niệm về mái trường xưa, nỗi nhớ thầy cô, bạn bè.

 

 

Bài viết liên quan